การวินิจฉัยโรคเบาหวานและภาวะเสี่ยงต่อเบาหวานนั้น นอกจากสังเกตสัญญาณและอาการต่างๆ ที่บ่งชี้ของโรคแล้ว สิ่งสำคัญคือ การตรวจ FPG (Fasting plasma Glucose) หรือการตรวจระดับน้ำตาลกลูโคสในพลาสม่าขณะอดอาหาร ซึ่งสามารถตรวจหลังงดอาหารเป็นเวลาประมาณ 8 ชั่วโมง เพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรคเบาหวาน และภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน
ปริมาณน้ำตาลในเลือดที่บ่งชี้ว่าเป็นโรคเบาหวานหรือไม่
วิธีการตรวจคัดกรองเบาหวาน คือการตรวจระดับ FPG (Fasting plasma Glucose) ≥ 126 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ให้ตรวจยืนยันซ้ำด้วย FPG อีกครั้งหนึ่งในวันหรือสัปดาห์ถัดไป ถ้าพบ FPG ≥ 126 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ให้วินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน อาหาร ผู้ ป่วย เบาหวาน
กรณีที่ FPG มีค่า 100-125 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ให้วินิจฉัยว่าเป็นภาวะระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหารผิดปกติ (Impaired fasting glucose) ควรได้รับคำแนะนำให้ป้องกันการเกิดเบาหวานโดยการคุมอาหารและออกกำลังกาย ติดตามวัดระดับ FPG ทุก 1-3 ปี ทั้งนี้ขึ้นกับปัจจัยเสี่ยงที่มีในร่างกายอีกด้วย
ปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคเบาหวานที่ควรได้รับการตรวจคัดกรอง
- ผู้ที่อายุ 35 ปีขึ้นไป
- อ้วน มีพ่อแม่ หรือพี่น้องที่เป็นโรคเบาหวาน
- เป็นโรคความดันโลหิตสูง
- มีระดับไขมันในเลือดผิดปกติ (ระดับไตรกลีเซอไรด์ ≥ 250 มก/ดล หรือ HDL cholesterol < 35มก/ดล)
- มีประวัติเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์หรือเคยคลอดบุตรน้ำหนักเกิน 4 กิโลกรัม
- เคยได้รับการตรวจพบว่าเป็น impaired fasting glucose หรือ impaired glucose tolerance test
- มีโรคหัวใจและหลอดเลือด
- มีกลุ่มอาการถุงน้ำในรังไข่ (Polycystic ovarian syndrome)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น