ประโยชน์อาหารสูตรครบถ้วน
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์คือจุดเริ่มต้นสำคัญของการดูแลสุขภาพตนเองและคนที่เรารัก แต่ในยุคที่การใช้ชีวิตในแต่ละวันเต็มไปด้วยความรีบเร่ง การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้นจึงทำได้ยากขึ้น
“อาหารสูตรครบถ้วน” จึงได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เป็นอาหารเสริมเพื่อการดูแลสุขภาพ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วน โปรตีนมีประโยชน์อย่างไร
สุขภาพดีต้องมี โอเมก้า 3-6-9
เมื่อพูดถึง “ไขมัน” หลายคนอาจเบือนหน้าหนีเพราะมองว่าเป็นตัวการที่ทำให้อ้วน เป็นตัวร้ายที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ แต่ความจริงแล้วไขมันเป็นหนึ่งในสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเลือกบริโภคชนิดไขมันในปริมาณที่พอเหมาะซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย เพราะไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ มีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามิน A, D, E และ K ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังเป็นแหล่งอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดี เช่น โอเมก้า 3, 6 และ 9 ซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพ
เมื่อพูดถึง “ไขมัน” หลายคนอาจเบือนหน้าหนีเพราะมองว่าเป็นตัวการที่ทำให้อ้วน เป็นตัวร้ายที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ แต่ความจริงแล้วไขมันเป็นหนึ่งในสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเลือกบริโภคชนิดไขมันในปริมาณที่พอเหมาะซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย เพราะไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ มีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามิน A, D, E และ K ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังเป็นแหล่งอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดี เช่น โอเมก้า 3, 6 และ 9 ซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพ
ฮีโร่โอเมก้า 3-6-9 กรดไขมันที่ร่างกายต้องการ1
ไขมันที่เราบริโภคอยู่ทุกวันนี้ แบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ “ไขมันอิ่มตัว” และ “ไขมันไม่อิ่มตัว” ซึ่งอาหารส่วนมาก มักจะมีส่วนประกอบของไขมันทั้งสองชนิด แต่จะจัดว่าอาหารชนิดใดเป็นอาหารที่มีไขมันประเภทใด สามารถแยกได้จากสัดส่วนของปริมาณไขมันว่า มีชนิดของไขมันอิ่มตัวหรือไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่ากัน
ไขมันอิ่มตัว คือ ไขมันที่มีโครงสร้างคาร์บอนเรียงจับกันครบ7 จะสังเกตได้จากลักษณะที่เป็นรูปทรงแม้จะอยู่ในอุณหภูมิห้อง เช่น ไขมันโคเลสเตอรอล ไขมันไตรกลีเซอไรด์ รวมถึงไขมันจากพืชบางชนิด เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เป็นต้น เมื่อบริโภคไขมันอิ่มตัวในปริมาณมากจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง เราจึงต้องจำกัดปริมาณการบริโภคไขมันอิ่มตัวต่อวันให้ไม่เกิน 20 กรัมสำหรับผู้หญิง และไม่เกิน 30 กรัมสำหรับผู้ชาย2
ส่วนไขมันไม่อิ่มตัว คือ ไขมันที่ธาตุคาร์บอนยังมีเหลือสามารถจับกับธาตุไฮโดรเจนได้7 มักพบในอาหารจากพืช ส่วนมากจะอยู่ในสภาวะของเหลวในอุณหภูมิห้อง เช่น น้ำมันจากพืช น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว8 เป็นต้น แบ่งเป็น “กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว” คือ กรดไขมันที่ภายในโมเลกุลมีพันธะคู่อยู่ตำแหน่งเดียว และ “กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน” คือ กรดไขมันที่ภายในโมเลกุลมีพันธะคู่อยู่หลายตำแหน่ง8 โดยโอเมก้า 3, 6 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน และ กรดโอเมก้า 9 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และการบริโภคไขมันไม่อิ่มตัวแทนไขมันอิ่มตัวยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย1
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น