วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

หม้อหุงข้าวใบเดียว ทำได้หลายเมนู!

 ใครว่า สามารถทำได้แค่ใช้เพื่อหุงข้าวสวยทาน?

ทราบหรือไม่ยังมีเมนูอีกหลากหลายเมนู ทั้งยากและง่ายที่คุณสามารถปรุงสุกได้ด้วยหม้อหุงข้าวเพียงใบเดียว 

.1. ข้าวมันไก่

เริ่มต้นจากการเตรียมข้าวสารสะอาด และส่วนผสมต่าง ๆ ให้พร้อม ได้แก่ ข้าวสารหอมมะลิ จำนวนถ้วยตามต้องการ น้ำเปล่าในปริมาณน้อยกว่าที่ใช้สำหรับการหุงข้าวตามปกติเล็กน้อย เนื้อไก่ส่วนที่ชอบ (บั้งให้เป็นรอยเพื่อให้ไก่สุกเร็ว) กระเทียบทุบ ขิง กระเทียมเจียว น้ำตาล เกลือ และผงปรุงรส 

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ประจำครัว เสียบปลั๊กและรอข้าวสุก โดยระหว่างที่รอนั้นคุณสามารถเตรียมทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรง่าย ๆ ที่ใช้ส่วนผสมเพียง ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ขิงหั่นเต๋า เต้าเจี้ยว กระเทียม พริกสับ มะนาว และเกลือ ผสมรวมกัน เสิร์ฟข้าวมันไก่พร้อมน้ำจิ้ม ทานคู่ผักสดแสนอร่อย

.2. กุ้งอบวุ้นเส้น

ไม่ต้องมีหม้ออบใบใหญ่ เพราะคุณสามารถทำกุ้งอบวุ้นเส้นแสนอร่อยได้จากหม้อหุงข้าวดิจิทัลเพียงใบเดียว 

เริ่มต้นจากเตรียมกุ้งปริมาณตามชอบ และส่วนผสมอื่น ๆ ดังนี้ กระเทียม พริกไทยดำเม็ด และรากผักชี (ทุบพอแตก) ขิงแก่หั่นแว่น วุ้นเส้น (แช่น้ำและตัดให้สั้น) มันหมูแข็ง น้ำมันหอย พริกไทยป่น ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา และผัก เช่น ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนและต้นหอมหั่นท่อนเพื่อตกแต่ง 

ผสมวุ้นเส้นเข้ากับน้ำมันหอย พริกไทยป่น ซีอิ๊วดำ และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเตรียมหม้อหุง โดยใส่มันหมูไว้ด้านล่าง ตามด้วย ขิง กระเทียม พริกไทยดำเม็ด รากผักชี กุ้ง ใส่วุ้นเส้นไว้ด้านบน ปิดฝาและกดปุ่มเปิดให้หม้อทำงาน ใช้เวลาหุงประมาณ 15–20 นาทีก็เพียงพอ ตักเสิร์ฟ พร้อมโรยหน้าด้วยผักตกแต่ง 

.3. ไข่ตุ๋นกุ้งสับ 

อีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยการใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเพียงใบเดียว โดยการเตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ เนื้อกุ้งสับ (อาจเปลี่ยนเป็นใช้เนื้อสัตว์ชนิดอื่น เช่น ไก่ หรือหมูได้) กระเทียมสับ ผักต่างๆ ตามชอบ เช่น แครอทสับ และหอมหัวใหญ่สับ ซีอิ๊วขาว พริกไทย ไข่ไก่ 2 ฟอง และน้ำเปล่า

นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่า นำใส่ภาชนะทนความร้อน นำไปนึ่งในหม้อหุงจนสุก ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมทาน 

.4. ข้าวหน้าปลาซาบะ หรือแซลม่อน

อีกเมนูเฮลธ์ตี้ที่สร้างสรรค์ได้ด้วยหม้อหุงข้าวประจำบ้าน นั่นก็คือเมนูข้าวหน้าปลา โดยคุณสามารถเลือกใช้ปลาตามชอบ เช่น ปลาซาบะ หรือแซลม่อน หั่นชิ้น 

สำหรับวัตถุดิบได้แก่ ข้าวสาร เนื้อปลาชิ้น ซอสเทอริยากิสำเร็จรูป เมล็ดงา และผักหั่นสำหรับตกแต่ง ส่วนวิธีการทำนั้น ให้เริ่มต้นจากการหุงข้าวตามปกติ เมื่อข้าวเริ่มสุก (ประมาณ 10 นาที) ให้เปิดฝาแล้วเติมชิ้นปลาลงไป เมื่อข้าวและปลาสุกดี ให้โรยด้วยเมล็ดงา และตกแต่งด้วยผักหั่นชิ้น ก่อนราดด้วยซอสเทอริยากิ หวานๆ แล้วตักเสิร์ฟ 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

นาฬิกาก็อป ข้อมือเลียนแบบที่มีให้เลือกมากที่สุด

  นาฬิกาก็อป ข้อมือเลียนแบบที่มีให้เลือกมากที่สุด        เราคือศูนย์ผู้จำหน่ายโดยตรงที่มีสินค้ามากมาย หลายแบบหลายยี่ห้อมากที่สุด ทุกยี้ห้อไม...