มาดูข้อดีข้อเสียของหม้อทอดไร้น้ำมัน นวัตกรรมที่ครัวยุคใหม่ต้องมี
ในปัจจุบันวงการเครื่องครัวไฟฟ้าได้มีการพัฒนาและคิดค้นตัวช่วยที่จะทำให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในตัวช่วยที่ว่านี้ก็คือ “หม้อทอดไร้น้ำมัน” เครื่องครัวแสนสะดวกสบาย ที่ใช้การอบลมร้อนแทนการทอดวัตถุดิบในน้ำมัน ซึ่งนอกจากจะทำให้การทำอาหารของคุณง่ายกว่าที่เคยแล้ว การทอดด้วยลมร้อนยังดีต่อสุขภาพมากกว่าอีกด้วย แต่แน่นอนว่าสิ่งที่มีข้อดี ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีอย่างเดียวเสมอไป ว่าแล้ววันนี้เราก็จะมาแชร์ข้อดีข้อเสียของหม้อทอดไร้น้ำมัน นวัตกรรมที่ครัวยุคใหม่ต้องมี ถ้าใครอยากรู้ว่าจะมีอะไรบ้างก็ตามมาดูกันได้เลย
ข้อดีของหม้อทอดไร้น้ำมัน
- ดีต่อสุขภาพ และการลดน้ำหนัก
เชื่อว่าจุดประสงค์หลักที่หลาย ๆ คน หันมาใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็เพราะต้องการดูแลสุขภาพ เพราะการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจะช่วยลดปริมาณแคลลอรี่ และไขมันที่ร่างกายจะได้รับมากกว่า 70-80% ทำให้เหมาะกับคนรักสุขภาพหรือคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ให้สามารถปรุงอาหารได้ง่ายขึ้น และได้กินของอร่อยในปริมาณแคลที่น้อยลง นอกจากนี้การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันยังช่วยลดความเสี่ยงในการรับสารก่อมะเร็ง ซึ่งเกิดจากการที่น้ำมันได้รับความร้อนเป็นเวลานานอีกด้วย
- ง่ายและปลอดภัยต่อการใช้งาน
อย่างที่รู้กันว่าหม้อทอดไร้น้ำมันเป็นเครื่องครัวที่ใช้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ใส่วัตถุดิบเข้าไปในหม้อจากนั้นก็ตั้งอุณหภูมิ และเวลาในการทอดเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดนอกจากจะง่ายแล้วยังมีความปลอดภัย ไม่ต้องมีการตั้งไฟ ไม่ต้องกลัวน้ำมันกระเด็น
- หาซื้อง่าย มีหลายยี่ห้อ และราคาถูก
ในทุกวันนี้หม้อทอดไร้น้ำมันนั้นหาซื้อง่ายได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป อีกทั้งยังมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อให้เปรียบเทียบ ไม่ว่าจะเป็นหม้อทอดไร้น้ำมัน tefal หม้อทอดไร้น้ำมัน Philips หรือหม้อทอดไร้น้ำมันยี่ห้ออื่น ๆ ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะมีการแข่งขันกันทั้งเรื่องของคุณภาพและราคา ทำให้เราสามารถหาหม้อทอดไร้น้ำมันแบบพรีเมี่ยมในราคาจับต้องได้ได้ไม่ยาก
ข้อเสียของหม้อทอดไร้น้ำมัน
- ใช้เวลาในการทอดนาน
สำหรับคนที่เคยใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจะรู้ดีกว่า ในระดับความสุกเท่ากันการปรุงอาหารด้วยหม้อทอดนั้นจะใช้เวลานานกว่าการทอดด้วยกระทะ อยู่พอสมควร
- ได้ผลลัพธ์ต่างจากการทอดด้วยน้ำมัน
ถึงใครจะบอกว่าอาหารที่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันนั้นกรอบอร่อยแค่ไหน แต่แน่นอนว่ามันไม่มีทางได้ผลลัพธ์เหมือนกันการทอดด้วยน้ำมันแบบ 100% เพราะโดยปกติแล้วการทอดด้วยลมร้อนนั้นจะทำให้อาหารค่อนข้างแห้งกว่า ซึ่งสำหรับอาหารบางประเภทความแห้งก็สามารถทำให้เสียรสได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น