รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วมวลกล้ามเนื้อเริ่มเสื่อมสลายตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป และทุกๆ สิบปีจะลดลง 8% ดังนั้น เมื่ออายุเข้าสู่ช่วงวัย 50 ปี โปรตีนจึงเป็นกุญแจสำคัญที่จำเป็นของกล้ามเนื้อ เหตุผลนี้ทำให้ผู้สูงอายุ 50 ปี ขึ้นไปต้องการปริมาณโปรตีนที่เพิ่มมากขึ้น และหลากหลายชนิด อ่านต่อเพื่อศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรตีน กุญแจสำคัญของกล้ามเนื้อของคนวัย 50+ ได้ที่นี่ สารอาหารโปรตีน
โปรตีน ( Protein ) คืออะไร
โปรตีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างและคงสภาพของมวลกล้ามเนื้อ โปรตีนคือสารอาหารหลักที่ร่างกายใช้เพื่อซ่อมแซม และรักษากระบวนการสร้างเสริมเซลล์เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โปรตีนประกอบขึ้นจากกรดอะมิโน หลายชนิด โดยกรดอะมิโนบางชนิดร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ หรืออาจสังเคราะห์ได้บ้างแต่มี ปริมาณที่น้อยมากและไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย จึงต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น โปรตีนในร่างกายของเรานั้นมีการย่อยสลายและสร้างใหม่อยู่ตลอด ร่างกายไม่ได้เก็บสะสมกรดอะมิโนไว้เหมือนที่ เก็บสะสมคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ดังนั้น ร่างกายจึงต้องการกรดอะมิโน เพื่อผลิตโปรตีนใหม่ทุกวัน โปรตีนใน อาหารที่เรารับประทานเข้าไปจะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนที่สามารถนำมาใช้เพื่อทดแทนโปรตีนที่สลายไปใ ในร่างกาย ของเราได้
ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ
คณะกรรมการโภชนาการและอาหารแห่งสถาบันการแพทย์ (Food and Nutrition Board of the Institute of Medicine) แนะนำว่า ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีควรได้รับโปรตีนอย่างน้อยที่สุด 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักร่างกายทุก ๆ 1 กิโลกรัม ต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับโปรตีนประมาณ 8 กรัมสำหรับน้ำหนักร่างกายทุก ๆ 9 กิโลกรัม [1]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น