ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โปรตีนไข่ขาวมีปริมาณมากพอที่จะช่วยซ่อมแซมเซลล์เนื้อเยื่อในร่างกาย ป้องกันการเสียหาย และการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ นักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายหนัก ๆ รับประทานไข่ขาวเสริมโปรตีนให้ร่างกายก็จะดี บำรุงระบบประสาท ไข่ขาวมีวิตามินและแร่ธาตุค่อนข้างมาก โดยเฉพาะวิตามินบี ที่เป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและการทำงานของสมอง ช่วยกระตุ้นความจำ และช่วยให้อารมณ์คงที่
เติมโปรตีนให้ผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังอาจมีภาวะไข่ขาวรั่ว คือมีปริมาณอัลบูมินในปัสสาวะมากเกินปกติ สังเกตได้จากลักษณะปัสสาวะที่เป็นฟองคล้ายฟองเบียร์ ซึ่งเมื่อเกิดภาวะไข่ขาวรั่ว ร่างกายผู้ป่วยโรคไตก็อาจขาดโปรตีนและสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้ ดังนั้นไข่ขาวจึงเป็นอาหารเสริมที่ช่วยเติมโปรตีนให้ร่างกายผู้ป่วยโรคไตได้
ผิวงาม ผมสวย เล็บแข็งแรง เนื่องจากไข่ขาวมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์และมีวิตามินบีหลายชนิด เค้าจึงช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ทั้งยังมีกรดอะมิโนจำเป็นในกลุ่มซัลเฟอร์ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนัง ผม และเล็บ หากสาวๆ กินไข่ขาวบ่อยๆ ก็จะทำให้เล็บแข็งแรง ผมสวยขึ้น ดูเงางามสลวย และทำให้ผิวพรรณเรียบเนียนเปล่งปลั่ง ดีเบอร์นี้สาวๆ ต้องกินวนไปแล้วค่า
ลดความดันเลือด คุณไข่ขาวเค้ามีโพแทสเซียมสูง ซึ่งจะช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย การยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ และหัวใจทำงานได้เป็นปกติ หากเรากินโพแทสเซียมเข้าไปเพียงพอ เค้าจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด ทั้งยังช่วยควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกายได้ ส่งผลให้ความดันเลือดลดลงด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า ส่วนประกอบของโปรตีนในไข่ขาวสามารถลดความดันเลือดได้เท่ากับยา Captopril ซึ่งใช้ลดความดันเลือดเลยทีเดียว ใครที่มีความดันสูง ก็อย่าลืมไปลองทานไข่ขาวกันนะคะ
อย่างไรก็ดี การรับประทานไข่ขาวอย่างปลอดภัย ควรรับประทานไข่ขาวที่ปรุงสุกแล้ว เพื่อให้ความร้อนเข้าไปทำลายเชื้อโรคที่อาจมากับไข่ขาว และเพื่อสลายโปรตีนอะวิดินที่อาจไปขัดขวางการดูดซึมไบโอตินของร่างกายได้ด้วยนะคะ ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย สำนักวิชาการ ม.บูรพา ใครที่ชอบข้อมูลเพื่อสุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น