ไข่ขาว ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์ที่สุด เมื่อเทียบกับโปรตีนได้ที่จากเนื้อสัตว์ นม หรือถั่วเหลือง เนื่องจาก ไข่ขาวให้โปรตีนสูง และมีแอลบูมินในไข่ขาวค่อนข้างเยอะ
โปรตีนไข่ขาว หรือโปรตีนแอลบูมิน รับประทานเป็นได้ทุกเพศทุกวัย ที่ต้องการเสริมสร้างร่างกาย ผู้ที่ขาดโปรตีน ตลอดจนเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับกลุ่มผู้ป่วย ผู้ที่มีเกล็ดเลือดต่ำ หรือภูมิคุ้มกัน หรือผู้ที่ขาด ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี หรือวิตามิน และสารอาหารอื่นๆ สามารถรับประทานเป็นอาหารเสริม ซึ่งแพทย์ส่วนมากแนะนำให้รับประทานไข่ขาวในการเสริมสร้างอยู่แล้ว สำหรับใครที่กังวลในการทานไข่บ่อยๆ จะทำให้ คอเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้น ก็หมดกังวลไปได้เลย เพราะไข่ขาวผง หรือ โปรตีนไข่ขาวนั้น ปราศจาก ไขมันต่ำและคอเลสเตอรอล
ไข่ขาว ทางเลือกหนึ่งในการเสริมสร้างโปรตีนให้แก่ร่างกาย?
โปรตีนจากไข่ขาว มีโปรตีนแอลบูมินสูง ไขมันต่ำ ปราศจากคอเลสเตอรอล สามารถดูดซึมสารอาหาร และรับกรดอะมิโนโปรตีนได้ง่าย อาหารพื้นฐานที่ต้องมีติดครัวทุกๆ บ้าน จึงเป็นแหล่งโปรตีนที่นิยมมาบริโภคกัน มีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ดังนี้
ไข่ขาวผง สามารถชงละลายน้ำ หรือโรยใส่ในอาหาร สำหรับผู้ที่รับประทานเองไม่ได้ แต่สิ่งที่แฝงมานั้น คือเรื่องของกลิ่นคาวของไข่ไก่ ที่ติดมาด้วย
ไข่ขาวพาสเจอร์ไรส์ แบบเหลว นำมาปรุงเป็นอาหาร
การบริโภคไข่ไก่สด ทำการหุงต้ม คัดแยกไข่แดงทิ้ง รับประทานแต่ไข่ขาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น