ปัจจุบันโปรตีนจากไข่ขาว มีหลากหลายรูปแบบ
ไข่ต้มล้วน รูปแบบหลอด นำมาปรุงเป็นอาหาร
ไข่ขาวอัดเม็ด หรือโปรตีนเอ้กแอลบูมิน กว่าจะมาเป็นเม็ด รูปทรงสวยงาม พกพาสะดวก ง่ายต่อการรับประทานนั้น ต้องผ่านกรรมวิธีมากมาย* เช่น ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ (raw material preparation) การคัดแยกไข่แดง ไข่ขาวออกจากกัน การฆ่าเชื้อ(disinfectant) ผ่านขบวนการพาสเจอเจอร์ไรซ์ (pasteurization)ใช้ความร้อนเพื่อทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในไข่ (pathogen)
การสกัดน้ำออก เพื่อให้เป็นผงแอลบูมินไข่ขาว การชั่งน้ำหนักในสัดส่วนที่กำหนด การทำแกรนูลแบบแห้ง เพื่อให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากัน แล้วนำไปรีดอัดให้แน่น (Compact/Slug) เพื่อให้โปรตีนแอลบูมินเกาะกันเป็นเม็ด (เหมาะต่อการรับประทานง่าย) จึงสามารถนำมาตอกเม็ด ให้คงคุณค่าทางโภชนาการ และรับสารอาหารโปรตีนแอลบูมิน ได้อย่างเต็มที่ กว่าจะมาเป็นไข่ขาวเม็ด กรรมวิธีไม่น้อย ทดแทนมื้ออาหาร แต่สามารถรับสารอาหารได้อย่างครบถ้วน และมีอายุการใช้งานถึง 2 ปี (เก็บให้พ้นจากแสงแดด)
ปัจจุบันโปรตีนจากไข่ มีหลากหลายรูปแบบดังนี้
ไข่ไก่สด นำมาปรุงอาหาร
ไข่ต้ม รูปแบบหลอด นำมาปรุงอาหาร
ไข่ขาวผง
ไข่ขาวพาสเจอร์ไรส์ ชนิดของเหลว บรรจุขวด นำมาปรุงอาหาร
ไข่ขาวอัดเม็ด
ไข่ขาวในรูปแบบเม็ด หรือโปรตีนแอลบูมินชนิดเม็ด ซึ่งให้โปรตีนสูง พัฒนาขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน และสะดวกในการพกพา มีอายุสินค้านานกว่าไข่ไก่สด แต่ยังคงคุณค่าทางอาหาร และประโยชน์ไว้อย่างครบถ้วน เทียบเท่ากับไข่ เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับอาหารเสริมในกลุ่มสุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น