ข้าวเกษตรอินทรีย์สุรินทร์ ( Surin Organic Rice) เป็นข้าวที่ได้จากการปลูกและผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นวิธีการปลูกที่ไม่ใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ต่างๆ เป็นต้นว่า ปุ๋ยเคมี สารควบคุมและสารกำจัดวัชพืช สารป้องกันกำจัดโรค แมลงและสัตว์ศัตรูข้าวในทุกขั้นตอนการผลิตและในระหว่างการเก็บรักษาผลผลิต หากมีความจำเป็นแนะนำให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติ และสารสกัดจากพืชที่ไม่มีพิษต่อคนหรือไม่มีสารพิษตกค้างปนเปื้อนในผลผลิต ในดินและในน้ำ ในขณะเดียวกันก็เป็นการรักษาสภาพแวดล้อม ทำให้ได้ผลิตผลข้าวที่มีคุณภาพดีและปลอดภัย ส่งผลให้ผู้บริโภคมีสุขอนามัยและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ข้าวเกษตรอินทรีย์ ข้าวขาวหอมมะลิเกษตรอินทรีย์ 100% ผลิตจากกลุ่มผู้ผลิตข้าวเกษตรอินทรีย์ในจังหวัดสุรินทร์ คุณภาพสูง มาตรฐานส่งออก นุ่ม หอม รสชาติดี บรรจุสุญญากาศเพื่อรักษาคุณภาพข้าวได้นานนับปีที่อุณหภูมิปกติ “ข้าวฮอร์ ข้าวเกษตรอินทรีย์สุรินทร์” ที่ประกอบไปด้วย
1.ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ 2.ข้าวกล้องหอมมะลิสุรินทร์ 3.ข้าวปกาอำปึลอินทรีย์ (ข้าวพื้นเมืองสุรินทร์) 4.ข้าวผสมห้าสายพันธุ์อินทรีย์ 5.ข้าวกล้องมะลิแดงอินทรีย์ 6.ข้าวมะลินิลอินทรีย์สุรินทร์ 7. ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ บรรจุอยู่ในถุงสุญญากาศอย่างดี โดยมีกลุ่มชาวนาเป็นผู้ ดูแลขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่ “ต้นน้ำ-กลางน้ำ- ปลายน้ำ” หมายถึงปลูกเอง เกี่ยวเอง ดูแลการ สีข้าวเอง และแพ็กใส่ถุงเอง และเน้นการขาย ให้ถึงมือลูกค้าโดยตรง เพื่อลดการพึ่งพาจาก คนกลางโดยใช้หลักคิด “From Farm to Dish” หรือ “จากนาสู่จาน” เพื่อให้ชาวนาเป็นผู้รับ รายได้จากมือผู้บริโภคที่พร้อมซื้อหาสินค้า คุณภาพ เปิดทางให้ชาวชุมชนมีรายได้มากขึ้น มีชีวิตความเป็นอยู่ในทางที่ดี สามารถพึ่งพา ตนเองได้ มีศักดิ์ศรี และมีความเข้มแข็ง ขณะเดียวกัน ผู้ซื้อยังมั่นใจได้ว่ามีส่วนร่วม โดยตรงในการช่วยเหลือให้วิถีชีวิตชาวนามี ความยั่งยืน และยังได้บริโภคข้าวที่มีคุณภาพ ปลอดสารพิษอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น