ข้าวปลอดสาร (ข้าวปลอดสารพิษ/ ข้าวปลอดสารเคมี) กับ ข้าวอินทรีย์ (ข้าวออร์แกนิค) ต่างกันอย่างไร หลายคนยังสับสนและเข้าใจกันผิดๆอยู่ เราจะมาอธิบายถึงความแตกต่าง ของ ข้าวอินทรีย์ (ข้าวออร์แกนิค) กับ ข้าวปลอดสาร (ข้าวปลอดสารพิษ/ ข้าวปลอดสารเคมี) ดังนี้
ข้าวอินทรีย์ หรือ ข้าวออร์แกนิก (Organic Rice) คือ การปลูกข้าวโดยใช้หลักการแบบธรรมชาติล้วนๆ เป็นข้าวที่ได้จากการปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์อื่นใดที่ไม่ใช่จากธรรมชาติ ทั้งยาฆ่าหญ้า ฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี รวมไปถึงสารเคมีที่ใช้ระหว่างเก็บรักษาผลผลิต เช่น ยากันเชื้อราเคลือบฆ่าเชื้อต่างๆ ข้าวอินทรีย์ หรือ ข้าวออร์แกนิก เป็นข้าวที่ได้จากการปลูกและผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นวิธีการปลูกที่ไม่ใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ต่างๆ เป็นต้นว่า ปุ๋ยเคมี สารควบคุมและสารกำจัดวัชพืช สารป้องกันกำจัดโรค แมลงและสัตว์ศัตรูข้าวในทุกขั้นตอนการผลิตและในระหว่างการเก็บรักษาผลผลิต หากมีความจำเป็นแนะนำให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติ และสารสกัดจากพืชที่ไม่มีพิษต่อคนหรือไม่มีสารพิษตกค้างปนเปื้อนในผลผลิต ในดินและในน้ำ ในขณะเดียวกันก็เป็นการรักษาสภาพแวดล้อม ทำให้ได้ผลิตผลข้าวที่มีคุณภาพดีและปลอดภัย
แต่ ข้าวปลอดสารพิษ หรือ ข้าวปลอดสาร หรือ ข้าวปลอดสารเคมี (Non-toxic Rice) หมายถึงข้าวที่ได้จากการปลูกด้วยวิธี GAP หรือ Good Agriculture Practice ซึ่งตามคำอธิบายของกรมการข้าวระบุว่า คือข้าวที่ได้จากการปฏิบัติในการผลิตพืชเพื่อให้ผลผลิตได้มาตรฐานปลอดภัยปลอดศัตรูพืชและคุณภาพถูกใจ โดยไม่ได้ระบุว่าไม่ใช้สารเคมี
ข้าวปลอดสารพิษ หรือ ข้าวปลอดสาร หรือ ข้าวปลอด จึงหมายถึงข้าวที่ยังใช้สารเคมีในการปลูกได้โดยกำหนดให้ใช้ในระยะปลอดภัย คือระยะออกดอกหรือระยะที่ข้าวออกรวง เพื่อมิให้มีการตกค้างในปริมาณที่ระบุว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เป็นอันตราย ซึ่งข้อดีตามที่นักวิชาการสนับสนุนแนวทางนี้กล่าวถึงคือ ข้าวหรือพืชผัก GAP งามกว่าที่ได้จากการปลูกแบบอินทรีย์
สำหรับข้าวอินทรีย์นั้นไม่เพียงไม่ใช้สารเคมีอย่างสิ้นเชิงในกระบวนการการผลิต แม้แต่เมล็ดพันธุ์ก็อนุโลมให้ซื้อจากตลาดเมล็ดพันธุ์ได้ในช่วงสองปีแรกที่เริ่มทำการผลิตเท่านั้น หลังจากนั้นต้องผลิตเมล็ดพันธุ์เองหรือได้จากแหล่งที่เชื่อถือได้เพื่อหลีกเลี่ยงเมล็ดพันธุ์อื่นที่อาจผ่านการคลุกสารเคมีป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย
ซึ่งกล่าวได้ว่าข้าวอินทรีย์ หรือ ข้าวออร์แกนิก ให้ความสำคัญกับการปลูกที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เสริมสร้างฟื้นฟูระบบนิเวศและกลไกของธรรมชาติไปพร้อมกับเรื่องสุขภาพ มิใช่เพียงคำนึงถึงผลผลิตที่อาจมีสารเคมีตกค้างในเกณฑ์ที่ไม่เป็นอันตรายเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ แม้แต่สารจากธรรมชาติที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ต้นไหลแดงหรือต้นโล่ติ๊น ที่ใช้กำจัดศัตรูพืชก็ห้ามใช้เพราะทำให้กุ้งปลาตาย นอกจากห้ามใช้สารเคมีแล้วยังคำนึงถึงการปนเปื้อนในแหล่งน้ำ จึงมีข้อจำกัดใกล้เคียงกันในการให้พื้นที่ปลูกต้องห่างจากชุมชนพอสมควร และปลูกพืชที่มีความสามารถในการกรองและดูดซับสารตะกั่ว ปรอท และโลหะต่างๆ
ข้าวฮอร์ Hor.Boutique ข้าวเพื่อสุขภาพสุรินทร์
ที่ตั้ง : 277 หมู่ 14 ถ.พิชิตชัย ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
โทร. 092-8245655
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น